แต่งpantown Share


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

เปิดเวบเมื่อ 10/09/2551
ปรับปรุงเวบเมื่อ 11/07/2019
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 994web site, packet, menu, รายการอาหาร, อาหารที่อยู่ในรายการหรือเมนู, ห่อของเล็กๆ

โอนเงินง่าย สะดวกสบาย เพียงใช้แอปธนาคารที่คุณชื่นชอบ 

เข้าหมวด QR Code แล้วชำระได้เลย 

Hosting Thanks: THAIHOSTWEB.COM

Line ID :@doctorhealth (อย่าลืม เติม@ข้างหน้านะคะ)

  Line มาคุยสะดวกกว่านะคะถ้าไม่สะดวกกดสั่งซื้อผ่านตะกร้าสินค้า

เพราะมีหลักฐานชัดเจน กว่าโทรมานะคะจะได้ไม่เสียเวลา เสียความรู้สึกค่ะ

ติดต่อสอบถามได้นะคะ 0988297250 หรือ

doctorhealthdotcom@gmail.com 

คลิกเพื่อจ่ายผ่านบัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียม

รีบมาชอปสินค้าใหม่กันนะคะ

บริการขนส่งแบบใหม่ SCGXPRESS

Hosting Thanks: THAIHOSTWEB.COM

Estha Age เวชสำอางจากฝรั่งเศสช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย

ติดต่อสอบถามเพื่อขอลิงค์การชำระเงินได้ที่ Line:@doctorhealth(เติม@ข้างหน้า)
  
เข้าใจว่าแม่ๆ คงไม่มีเวลาหาเสื้อผ้าสำหรับใส่ช่วงไว้ทุกข์ ทางร้านจึงได้นำสินค้าฝากขายของลูกค้าเรามาให้เลือกชม
โดยสามารถตามไปชอปกันได้ที่ http://shopee.co.th/koreachic
ถ้าเป็นลูกค้าหมอสุขภาพ สามารถยื่นข้อเสนอรับส่วนลด 5% ได้เลยค่า โดยแจ้งไลน์ที่สั่งซื้อกับทางหมอสุขภาพ
เท่านี้คุณก็จะมีเสื้อผ้าโทนขาว-ดำ ใส่เข้าวังได้ส่งตรงถึงบ้าน
โปรโมชั่นใหม่เดือน กรกฏาคม 2562
ซื้อ 1 ฟรี 1 ช้าหมดอดของแถม นะคะ  Eucerin Sun Fluid  Mattifying DP 60+ 50 ml แถม white foam 150 ml 
web site, book jacket, menu, รายการอาหาร, อาหารที่อยู่ในรายการหรือเมนู
บทความ
เตรียมพร้อมเข้าสู่วัยทองอย่างไร (อ่าน 524/ตอบ 0)

“ทอง”  แม้จะฟังดูดี  มีค่า  มีราคา  คนมั่งมีใคร่จะมีทอง  แต่เมื่อเอามาต่อท้ายคำว่า  “วัย”  ไม่ว่าจะคนมั่งมี  รวยจนก็ไม่ใครอยากจะได้ครอบครองนัก  “วัยทอง”  ไม่เพียงเป็นคำที่บ่งชี้ถึงอายุที่ล่วงเลยเลขหลัก 5 เท่านั้น  แต่ในช่วงการก้าวสู่วัยทองนั้นมีผลต่อสุขภาพร่างกาย  อารมณ์ของสตรีเพศด้วย  ดังที่มักจะได้ยินคำกล่าวว่า  “เจ้าอารมณ์เหมือนคนวัยทอง”

         “วัยทอง”  หมายถึง  สตรีที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน  บางคนก็เรียกว่า  “วัยหมดระดู”  เรื่องของการเข้าสู่วัยทอง  นับเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของสตรีเพศ  เป็นไปตามวงจรของชีวิต  ซึ่งส่วนใหญ่ก็ดำเนินเข้าสู่แต่ละวัยอย่างเป็นปกติ  นับตั้งแต่วัยทารก  วัยเด็ก  วัยรุ่น  วัยกลางคน  วัยทอง  วัยชรา

         อายุเท่าไหร่ถึงจะถูกเรียกว่าวัยทอง  (คงไม่มีใครอยากใช้คำนี้กับตัวเองหรอก)   เริ่มตั้งแต่ผู้หญิงอายุ  45-50 ปี  สามารถเกิดวัยทองได้  แต่โดยเฉลี่ยส่วนใหญ่ช่วงอายุ 48-49 ปี  จะเข้าสู่วัยทอง  สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่จะเกิดวัยทองได้เร็วกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่  และผู้ที่ตัดรังไข่ก็สามารถเกิดวัยทองได้ทันทีหลังตัดรังไข่

         ศ.นพ.นิมิต  เตชไกรชนะ  ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา  คณะแพทย์ศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  กล่าวว่า  เมื่อ 50 ปีที่ผ่านมา  ในขณะที่สตรีส่วนใหญ่ยังมีอายุยืนยาวไปไม่ถึงระยะเวลาที่จะเข้สู่วัยหมดระดู  สตรีในยุคนั้นจึงยังไม่ประสบปัญหาที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงในวัยทองมากนัก  อย่างไรก็ตาม  อายุขัยของสตรีทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  ดังเช่น  สตรีไทยที่มีอายุขัยเฉลี่ยในปัจจุบันมากกว่า  70 ปี  จึงมีแนวโน้มที่จะใช้ชีวิตและประสบปัญหาจากการเปลี่ยนแปลงในวัยทองมากขึ้น

         ดังนั้นเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ก่อนว่า  อาการของวัยทองเป็นอย่างไร  คนวัยทองสามารถเกิดโรคอะไรได้บ้าง  เพื่อที่จะได้รับมือ  ป้องกันได้ถูกต้อง  ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่วัยทอง  และเผชิญกับปัญหาเหล่านั้น

รู้ตัวล่วงหน้าก่อนเปลี่ยนวัย

         อย่างที่บอกว่า  วัยทองของแต่ละคนนั้นจะมาเยือนในอายุที่ไม่เท่ากัน  จึงระบุแน่ชัดไม่ได้ว่า  อายุ 45-50  ถึงจะเป็นวัยทอง  แต่คุณสามารถรู้ตัวล่วงหน้าได้ง่ายๆ  ด้วยการสังเกตการมาของประจำเดือนจากที่เคยมาปกติ  สม่ำเสมอ  พอหลังจากอายุ 40 รังไข่เริ่มทำงานกระท่อนกระแท่น  ประจำเดือนจะมาขาดๆ  เกินๆ  บ้าง  และจะเห็นได้ชัดตอนอายุ 45 ปี  ประจำเดือนจะมาไม่ปกติ  มากบ้าง  น้อยบ้าง  2-3 เดือนมาครั้ง  หรือบางครั้ง 20 วันก็มาแล้ว  ซึ่งจะมีอาการแบบนี้แทบทุกคน

         นอกจากนี้จะมีอาการร้อนวูบวาบ  ซึมเศร้า  ควบคุมอารมณ์ของตัวเองยากขึ้น  1-2 อาทิตย์ก่อนประจำเดือนมาจะหงุดหงิดมาก  อาการเช่นนี้จะเป็นอยู่เกือบปีก่อนที่จะเข้าสู่วัยทอง  แต่บางคนก็อาจจะไม่มีอาการเหล่านี้เลย

วัยทองกับภาวะอาการชวนหัวปั่น

         เมื่อเข้าสู่วัยทองระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen) และ โปรเจสเตอโรน (progesterone)  ลดลงทำให้เกิดอาการหลายอย่าง  บางคนเป็นมากบางคนเป็นน้อย  ซึ่งเป็นผลของเอสโตรเจนต่อร่างกาย  อาการอาจจะเป็นไม่กี่เดือนก็หาย  แต่โดยเฉลี่ยประมาณ  4 ปี  ที่คนวัยทองจะต้องเผชิญกับอาการต่างๆ  เหล่านี้

-   ร้อนตามตัว  จะมีร้อนโดยเฉพาะส่วนบนของร่างกาย  แก้ม  คอ  หลังจะแดง  หลังจากนั้นจะตามด้วยเหงื่อออกและหนาวสั่นในเวลากลางคืนอาการนี้จะเป็นนาน  1-5 นาที

-   ปัญหาเกี่ยวกับช่องคลอดและกระเพาะปัสสาวะ  เนื่องจากระดับเอสโตรเจนลดลงทำให้เยื่อบุช่องคลอดแห้งและบางลง  ทำให้มีอาการปวดขณะร่วมเพศ  และมีการติดเชื้อในช่องคลอดบ่อยขึ้น  นอกจากนั้นยังมีเรื่องกลั้นปัสสาวะไม่อยู่  ปัสสาวะเล็ดเวลาจามหรือไอ

-   มีปัญหาเรื่องการนอน  นอนหลับยาก  ตื่นเร็ว  อาจจะตื่นกลางคืนและเหงื่อออกมาก

-   มีอารมณ์ผันผวนโกรธง่าย  ตึงเครียดง่าย  อารมณ์อ่อนไหว  มีอาการซึมเศร้าโดยไม่ทราบสาเหตุ  เบื่อหน่ายไปทุกเรื่อง  โดยเฉพาะเรื่องเพศ

-   การเปลี่ยนแปลงทางรูปร่าง  เอวจะเริ่มหายไป  ไขมันที่เคยเกาะบริเวณขาจะเปลี่ยนไปเกาะบริเวณเอว  กล้ามเนื้อลดลงมีไขมันเพิ่ม  ผิวหนังเริ่มเหี่ยว

-   ปัญหาอื่น  เช่น  ปวดศีรษะ  ความจำลดลง  ปวดตามตัว

สาเหตุแห่งการเปลี่ยนแปลง

         อย่างไรก็ตาม  สำหรับคนไทยส่วนใหญ่แล้ว  การเข้าสู่วัยทองเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ  แต่อาจมีบางคนที่มีอาการมาก  จนเกิดผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและการงาน  บางคนมีการเสื่อมถอยที่รุนแรง  และรวดเร็วกว่าเพื่อนในวัยเดียวกัน  โดยความแตกต่างของอาการ  และปัญหาที่เกิดขึ้นมาจาก  3 ปัจจัย  คือ  พื้นฐานสภาวะจิตใจและบุคลิกภาพดั้งเดิม  โดยผู้ที่มีสภาพพื้นฐานทางจิตใจ  และบุคลิกที่มั่นคง  ไม่หวั่นไหวง่าย  มักจะเข้าสู่วัยทองโดยราบรื่น  ต่อมาคือความรุนแรงและฉับพลันของการขาดฮอร์โมนเพศ  เช่น  ในรายที่ได้รับการตัดรังไข่ทั้งสองข้างตั้งแต่อายุยังน้อย  มักมีอากรที่รุนแรง  กว่าผู้ที่หมดระดูตามธรรมชาติ  หรือผู้ที่อยู่ในระยะที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงตามระดับฮอร์โมนอย่างมาก  ความเครียดและปัญหาที่รุมเร้า  เข้ามาในระยะเวลาดังกล่าว  เนื่องจากสตรีในวัยนี้มักเป็นระยะที่มีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบสูง  จึงมีความเครียดในระดับสูงหรืออาจเกิดจากปัญหาครอบครัว  ซึ่งมักต้องรับภาระหนักในวัยดังกล่าว

ขจัดปัญหากวนใจคุณนายวัยทอง

         สำหรับแนวทางการดูแลรักษาสตรีวัยทองขึ้นอยู่กับอาการและปัญหาในแต่ละราย  โดยเฉพาะอาการทางด้านจิตใจและอารมณ์  มักมีปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการทำให้เกิดอาการมากหรือน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละคน

         แนวทางการรักษาจากปัญหาข้างต้น  ประกอบด้วยการรักษาด้วยยา  หรือฮอร์โมนทดแทน  ในระยะแรก  เพื่อรักษาระดับฮอร์โมนในเลือดไม่ให้แกว่งไกวมากนัก  จะช่วยให้สภาพจิตใจและอารมณ์มั่นคงขึ้น  ทำให้ง่ายต่อการรักษาในขั้นต่อไป  ทว่าสตรีที่เข้าสู่วัยหมดระดู  ไม่ควรได้รับฮอร์โมนทดแทนโดยอัตโนมัติ  คงต้องพิจารณาเป็นรายๆ ไปว่า  มีข้อบ่งชี้  ข้อห้ามใช้  และข้อควรระวังอย่างไร  ทั้งนี้  ในบางรายที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างฉับพลัน  ก็อาจจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมนในระยะสั้น  เพื่อบรรเทาอาการ  และเมื่ออาการสงบมั่นคงแล้ว  จึงค่อยลด  ละ  เลิก  การใช้ยา  โดยในระหว่างนี้จะต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม  ที่จะทำให้อาการหรือปัญหาเป็นรุนแรงขึ้น

         ภายหลังจากที่สามารถควบคุมอาการได้ในระดับหนึ่งจากการใช้ยาหรือฮอร์โมนทดแทนแล้ว  ก็ควรเริ่มจัดการกับความเครียดด้วยการออกกำลังกาย  โดยเฉพาะการฝึกปฏิบัติทางจิต  ได้แก่  การทำชีกง  โยคะ  หรือการฝึกปฏิบัติสมาธิวิปัสสานา  ซึ่งจะช่วยให้ปล่อยวาง  หรือทนทานต่อความเครียดได้ดีขึ้น  ทำให้เครียดยากขึ้นและเป็นสุขง่ายขึ้น

         ศ.นพ.นิมิต  ได้กล่าวถึงการเข้าสู่ภาวะหมดระดู  ว่า  “การเข้าสู่ภาวะหมดระดูเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ  สตรีบางรายอาจเกิดอาการเนื่องจากการขาดฮอร์โมนเพศและจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษา  การดูแลรักษาประกอบด้วยการรักษาในระยะต้น  เพื่อบรรเทาอาการโดยการใช้ยาหรือฮอร์โมนทดแทนซึ่งต้องพิจารณาถึงข้อบ่งชี้  ข้อห้ามหรือข้อควรระวังการรักษา  ในระยะกลางก็โดยฝึกปฏิบัติกายใจเพื่อจัดการกับความเครียดที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าว  จากนั้นจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพื้นฐานของสภาพจิตและมุมมองเพื่อการแก้ไขปัญหาในระยะยาว  ที่ยั่งยืนต่อไปโดยไม่ต้องอาศัยยา  ในรายที่มีปัญหาที่ไม่สามารถใช้ฮอร์โมนทดแทนได้  ก็มีทางเลือกอื่นที่เป็นการรักษา  ที่มิใช่ฮอร์โมนเพศซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง  จึงจำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและเหมาะสมเป็นกรณีไป”

โรคคู่หูวัยทอง

         คนที่มีอายุ  50  ก็เปรียบเสมือนคนที่เดินลงเขา  ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงตามสังขาร  แต่ก็มีวิธีที่จะทำยังไงไม่ให้ร่างกายโรยเร็ว และอีกการเปลี่ยนแปลงหนึ่งของคนวัย 50 ก็คือ  ฮอร์โมนลดลง  ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงให้เกิดโรคกระดูกพรุน  และหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

โรคกระดูกพรุน

         เนื่องจากเพศหญิงจะมีการเกิดกระดูกจางมากและเร็วกว่าผู้ชาย  และผู้หญิงวัยทองขาดเอสโตรเจน  ซึ่งเป็นผลให้เกิดการละลายของกระดูกมากกว่าปกติ  แต่อย่างไรก็ตามหากวัยสาวสามารถสะสมมวลกระดูกไว้ได้มากก็จะทำให้กระดูกกร่อนช้า  ไม่เกิดโรคนี้  ซึ่งวัยที่สะสมมวลกระดูกไว้ได้มากและดีที่สุด  คือช่วง 30-35 ปี

โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

         ตามจริงแล้วผู้ชายจะเป็นโรคนี้มากกว่า  เพราะผู้หญิงจะมีฮอร์โมนช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันสูง  แต่พอผู้หญิงก้าวสู่วัยทอง  ฮอร์โมนนี้ลดลง  โอกาสที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก  วิธีการป้องกันต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน  อายุมากขึ้นต้องทานให้น้อยลง  เน้นผัก  ผลไม้  และหมั่นออกกำลังกาย  เพราะส่วนใหญ่พออายุมากมักมีอันจะกิน  กินเกินจนมีไขมันเกิน  หลอดเลือดก็ตัน  ดังนั้นถ้าปฏิบัติถูก โอกาสที่จะเป็นโรคนี้ก็ไม่มาก

ดูแลสุขภาพให้เหมาะกับวัย

         เมื่อเข้าสู่วัยนี้แล้ว  ก็ควรจะดูแลสุขภาพร่างกายให้เหมาะสมกับวัย  ไม่ใช่ปล่อยปละละเลย หรือประพฤติตัวเหมือนวัยสาว  เพราะร่างกายของคนเรานั้นต้องการอาหาร  การดูแล  ผักผ่อนที่แตกต่างกันไปตามแต่ละวัย

         อาหาร  นอกจากการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่แล้ว  สตรีวัยทองควรจะเน้นการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง  เช่น  นม  โยเกิร์ต  พืชตระกูลถั่ว  เต้าหู้  งาดำ  ปลาเล็กปลาน้อยที่รับประทานพร้อมก้าง  ผักใบเขียว  เป็นต้น  แคลเซียมที่รับประทาน  จะเป็นตัวเสริมสร้างกระดูก  สตรีวัยทองควรจะได้รับแคลเซียมวันละ  1,500 มิลลิกรัม  เพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุน  นอกจากนี้ควรจะควบคุมระดับไขมันในเส้นเลือดโดยงดรับประทานอาหารที่มีคอเรสเตอรอลสูง  เช่น  หอยนางรม  ไข่แดง  เป็นต้น

         เลิกบุหรี่และแอลกอฮอล์  หลีกเลี่ยงสุรา  หลีกเลี่ยงความเครียด  เมื่อเวลาเครียดให้หายใจเข้าออกยาวๆ  ช้าๆ  และใจเย็นๆ

         ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  เช่น  การเดิน  การวิ่งเหยาะๆ  เต้นรำ  ฝึกโยคะ  ชีกง  ฯลฯ

         เมื่อเริ่มเกิดอาการร้อนให้ไปอยู่ที่เย็นๆ  ให้นอนในห้องที่เย็น  ให้ดื่มน้ำเย็นเมื่อเริ่มรู้สึกร้อนหลีกเลี่ยงอาหารเผ็ดร้อน

         ตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอปีละ  1 ครั้ง  ตรวจเช็กความดันโลหิต  ตรวจเลือดหาระดับไขมัน

          ตรวจภายในเช็กมะเร็งปากมดลูก  ตรวจหามะเร็งเต้านม  และตรวจหาความหนาแน่นของกระดูก


         เมื่อรู้เหตุและปัญหาของ  “วัยทอง” แล้ว  ก็ควรที่จะเตรียมร่างกาย  จิตใจ  และการเริ่มต้นไม่ใช่เพียงมาเริ่มเอาเมื่ออายุ  40 ปี  หรือเฉียดๆ  จะเป็นวัยทอง  แต่ควรจะมีการเตรียมตัวมาตั้งแต่เด็กๆ  แต่ถ้าจะคิดเริ่มเอาเมื่ออายุ 30  40  ก็ยังไม่สายเกินไปนัก  เพียงแค่หากเปรียบเทียบการเดินข้ามสะพานไม้แคบๆ  คนหนุ่มสาวมักจะเดินทรงตัวได้ดีกว่าคนที่อายุมากแล้วก็เท่านั้นเอง

         การฝึกบุคลิกภาพ  ฝึกจิตใจ  เป็นเรื่องสำคัญมาก  เพราะหากเป็นคนที่มีจิตใจมั่นคง  จะช่วยลดปัญหาสภาพจิตใจแปรปรวนได้เป็นอย่างดี

         รู้จักวิธีผ่อนคลาย  จัดการกับความเครียด  เพราะคนเรายิ่งมีอายุมากขึ้นยิ่งมีขยะอารมณ์เพิ่มเป็นเงาตามตัว  หากไม่รู้จักวิธีขจัดจะกลายเป็นสะสมเมื่อมันทะลักล้นก็จะควบคุมไม่ได้  คนเรารู้จักวิธีคิด  วิธีวิเคราะห์  แต่คนเราไม่รู้วิธีหยุดคิด  ดังนั้นต้องรู้จักการหยุดคิด  ด้วยการนั่งสมาธิ  ฝึกชีกง  โยคะ  ให้ลมหายใจกำหนดอยู่ที่จิตใจ

         ต่อมาเรื่องสุขภาพร่างกาย  สิ่งแวดล้อม  ก็เป็นเรื่องสำคัญยิ่ง  เปรียบเหมือนต้นไม้ที่เจริญเติบโตงอกงามด้วยปุ๋ย  ดิน  อากาศ  น้ำ  ดังนั้นเราก็ควรเตรียมความพร้อมด้านนี้ด้วย  เช่น  อาหาร  น้ำ  แสงแดด  อากาศ  ต้องได้รับสิ่งที่ดีมีประโยชน์“วัยทอง”  ก็เปรียบเหมือนหนังที่เป็นเรื่องราวต่อเนื่องในช่วงชีวิตของคนเรา  ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับแล้วว่า  วัยหมดประจำเดือนไม่ใช่วัยเริ่มต้นสู่วัยชรา  เพราะสตรีวัยนี้ยังคงทำงานได้อย่างกระฉับกระเฉง  ดังนั้นอย่าวิตกกับการที่ชีวิตกำลังเข้าสู่ภาวะ  “วัยทอง”

เสนอความคิดเห็น
รายละเอียด : *
Fun & Emotion Icon Click here for more.
ชื่อ : *
อีเมล์ :
* กรุณากรอกตัวเลขและตัวอักษรให้ถูกต้อง